CGTN: Trung Quốc kêu gọi đoàn kết giữa các thành viên SCO nhân dịp khối bước sang tuổi 20

CGTN
2021-09-18 17:31 17837

BẮC KINH, 18/09/2021 /PRNewswire/ -- Hôm thứ sáu vừa qua, Trung Quốc đã kêu gọi các quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tăng cường đoàn kết, hợp tác và xây dựng một cộng đồng SCO chặt chẽ hơn để hướng tới một tương lai chung.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập SCO, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ôn lại lịch sử hợp tác SCO và đưa ra các đề xuất phát triển trong tương lai tại cuộc họp lần thứ 21 của Hội đồng các nguyên thủ quốc gia SCO. Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Dushanbe, Tajikistan, quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên của SCO vào năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh ở Bắc Kinh thông qua liên kết video, ông Tập kêu gọi các quốc gia thành viên SCO tăng cường hợp tác trong các vấn đề liên quan đến Afghanistan và thúc đẩy quá trình chuyển đổi suôn sẻ tại nước này.

SCO cũng sẽ bắt đầu tiến hành các thủ tục để kết nạp Iran là một quốc gia thành viên và Ả Rập Xê-út, Ai Cập và Qatar là các đối tác đối thoại mới.

Nỗ lực xây dựng 'quan hệ quốc tế kiểu mới'

Vào ngày 15/06/2001, Kazakhstan, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Nga, TajikistanUzbekistan đã công bố quyết định thành lập SCO tại Thượng Hải. Sau đó, Ấn Độ và Pakistan gia nhập khối vào năm 2017, nâng số quốc gia thành viên lên 8 quốc gia.

Chủ tịch Tập đã ca ngợi "sự phát triển mạnh mẽ" của SCO và "sự hợp tác hiệu quả, cùng có lợi" giữa các quốc gia thành viên trong suốt hai thập kỷ qua cùng lời phát biểu:

"Đi theo Tinh thần Thượng Hải về sự tin cậy lẫn nhau, lợi ích chung, bình đẳng, tham vấn, tôn trọng sự đa dạng của các nền văn minh và theo đuổi sự phát triển chung, SCO đã nỗ lực thúc đẩy hòa bình thế giới, tăng cường phát triển và tiến bộ của con người, đồng thời khám phá nền tảng mới cả về mặt lý thuyết và những bước đi thực tế, nhằm xây dựng quan hệ quốc tế kiểu mới và một cộng đồng hướng tới tương lai chung của nhân loại".

Ông không quên nhắc đến nỗ lực chung các quốc gia thành viên SCO trong công cuộc thúc đẩy sự tin cậy lẫn nhau về chính trị, đảm bảo an ninh và ổn định, theo đuổi thịnh vượng và phát triển, cũng như duy trì công lý quốc tế.

Ông Tập khẳng định: "Chúng ta là những người đầu tiên kêu gọi chống khủng bố, chủ nghĩa ly khai và cực đoan", đồng thời nhấn mạnh sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên SCO để kiểm soát các đường dây buôn bán ma túy và tổ chức các cuộc tập trận chống khủng bố cũng như các hoạt động kiểm soát biên giới.

'Cộng đồng SCO thân thiết hơn với một tương lai chung'

Chủ tịch Tập cho biết, SCO đã đạt "điểm xuất phát lịch sử mới" sau 20 năm phát triển, đồng thời kêu gọi nỗ lực "xây dựng một cộng đồng SCO thân thiết hơn với một tương lai chung", đóng góp hơn nữa để giữ vững hòa bình thế giới và thịnh vượng chung.

Tổ chức cần tiếp tục cam kết tăng cường đoàn kết và hợp tác, duy trì an ninh chung, gia tăng sự cởi mở và hội nhập, thúc đẩy tương tác và học hỏi lẫn nhau, duy trì công bằng và công lý.

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi các quốc gia thành viên SCO tăng cường đối thoại chính sách, trao đổi và phối hợp, đồng thời tôn trọng các mối quan tâm chính đáng của nhau khi hợp tác để đảm bảo tổ chức "phát triển ổn định".

Ông nói: "Chúng ta nên tin tưởng mạnh mẽ vào hệ thống của mỗi quốc gia, không đồng tình với những tư tưởng trịch thượng và hết mình ủng hộ các quốc gia trong công cuộc khám phá các con đường phát triển và mô hình quản trị phù hợp với điều kiện của quốc gia đó. Chúng ta cần nắm giữ tương lai phát triển và tiến bộ của đất nước trong tay của chính chúng ta".

'Nhiệm vụ cấp bách nhất'

Trên tinh thần coi cuộc chiến chống lại COVID-19 là "nhiệm vụ cấp bách nhất", Chủ tịch Tập kêu gọi nỗ lực chung giữa các quốc gia thành viên nhằm tăng cường hợp tác đẩy lùi đại dịch, thúc đẩy phân phối vắc xin công bằng và bình đẳng và kiên quyết phản đối bất kỳ hành động chính trị hóa nào liên quan tới truy xuất nguồn gốc của virut COVID-19.

Ông cho biết, Trung Quốc đã cung cấp khoảng 1,2 tỷ liều vắc xin thành phẩm cho hơn 100 quốc gia và tổ chức quốc tế, đồng thời Trung Quốc sẽ đẩy mạnh nỗ lực cung cấp tổng cộng hai tỷ liều cho các quốc gia khác trong năm nay.

Để tạo điều kiện cho quá trình phục hồi kinh tế hậu COVID trong khu vực, Trung Quốc sẽ cố gắng đạt 2,3 nghìn tỷ USD về thương mại tích lũy với các nước SCO khác trong 5 năm tới.

Trung Quốc tuyên bố sẽ cung cấp 1.000 cơ hội đào tạo về xóa đói giảm nghèo cho các nước SCO khác trong ba năm tới.

Hợp tác SCO về Afghanistan

Chủ tịch Tập kêu gọi các nước thành viên SCO có những hành động cứng rắn nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan, bao gồm cả Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM).

Khi nhắc đến "những thách thức khó khăn" mà Afghanistan phải đối mặt sau khi quân đội nước rút khỏi nước này, ông kêu gọi các quốc gia thành viên SCO tận dụng toàn bộ các nền tảng như Nhóm liên lạc SCO-Afghanistan và hỗ trợ quá trình chuyển đổi tại đây diễn ra suôn sẻ.

Chủ tịch Tập khẳng định: "Chúng ta cần khuyến khích Afghanistan xây dựng một khuôn khổ chính trị toàn diện trên diện rộng, áp dụng các chính sách đối nội và đối ngoại thận trọng và ôn hòa, kiên quyết chống lại mọi hình thức khủng bố, sống hòa thuận với các nước láng giềng và thực sự đi theo con đường hòa bình cũng như phát triển bền vững".

Taliban Afghanistan đã giành quyền kiểm soát Kabul vào ngày 15/08 và tuyên bố thành lập một chính phủ chăm sóc vào đầu tháng này. Trung Quốc đã thúc giục Taliban cắt đứt quan hệ với tất cả các tổ chức khủng bố, bao gồm cả ETIM và kiên quyết chiến đấu chống lại các tổ chức này. Taliban đã cam kết không cho phép sử dụng lãnh thổ Afghanistan với mục đích "chống lại bất kỳ ai hoặc bất kỳ quốc gia nào trên thế giới."

'Những người bảo vệ trật tự quốc tế'

Chủ tịch Tập nhấn mạnh vai trò của SCO trong cong cuộc duy trì công bằng và công lý trên thế giới. Ông nói: "Hành động xuất phát từ 'thế mạnh' không phải là cách để xử lý các vấn đề quốc tế và các hành vi bá quyền, độc đoán cũng như chèn ép cần bị phản đối kịch liệt.

Chúng ta cần thực hiện chủ nghĩa đa phương đích thực và không chấp nhận các hành động lợi dụng cái gọi là quy tắc để phá hoại trật tự quốc tế và gây đụng độ dẫn tới chia rẽ".

Khi SCO tiến hành các quy trình kết nạp Iran làm quốc gia thành viên cùng việc thừa nhận Saudi Arabia, Ai Cập và Qatar là các đối tác đối thoại mới, ông Tập bày tỏ tin tưởng rằng "gia đình SCO đang phát triển" sẽ đóng vai trò là "những người xây dựng hòa bình thế giới, những người đóng góp cho sự phát triển toàn cầu và những người bảo vệ trật tự quốc tế".

nguồn: CGTN
Related Links: