Sự kiện ngàn năm có một: Đại học Công nghệ Sydney (UTS) bắt tay cùng công ty khởi nghiệp công nghệ cao hàng đầu với mục tiêu thúc đẩy sự bền vững ngành công nghệ vũ trụ của Úc

University of Technology Sydney
2024-03-13 21:24 2138

SYDNEY, 13/3/2024 /PRNewswire/ -- Mới chỉ ba năm trôi qua, nhưng quá trình thương mại hóa lĩnh vực vũ trụ của Úc đã phát triển vượt bậc, bỏ xa quá khứ trước đây cả vài năm ánh sáng.

UTS engineering students Liv, John and Jacob interned with Space Machines Company to help build the satellite Optimus. Photo by Jessica Lo.

Giám đốc Phát triển Kinh doanh của UTS Tech Lab, ông Roger Kermode đã có cuộc gặp quan trọng cùng ông Rajat Kulshrestha, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp công nghệ cao về công nghệ vũ trụ Australia (SMC), cả hai đã cùng nhau chia sẻ về tầm nhìn xây dựng một doanh nghiệp đa năng cung cấp một loạt các dịch vụ như thị sát, sửa chữa, di dời, bảo trì, nâng cấp và xử lý các thiết bị tàu vũ trụ, nhằm tạo ra một ngành công nghiệp vũ trụ bền vững hơn. Điều này cũng đi đúng với mục tiêu mà Chính phủ Liên bang đã đề ra trước đó rằng họ đang hướng tới việc phát triển để tăng gấp ba giá trị của nền kinh tế vũ trụ quốc gia từ 4 tỷ đô la Úc lên 12 tỷ đô la Úc và từ đó tạo ra hơn 20.000 việc làm cho người dân vào năm 2030.

Mặc dù đường lối của SMC thì rất rõ ràng nhưng bên cạnh đó, mục tiêu kép của công ty là nâng cấp công nghệ và giữ vững vị trí trên thị trường thương mại lại đòi hỏi một đối tác hỗ trợ có khả năng tiếp cận chuyên môn về học thuật và kỹ thuật cũng như cơ sở vật chất, thiết bị và nhà xưởng tiên tiến. UTS Tech Lab có thể phát triển một hệ sinh thái tân tiến mà tại đó SMC sẽ được cung cấp toàn quyền truy cập vào các thiết bị hiện đại mà không phải tốn thêm chi phí thuê hoặc mua.

Sự hợp tác diễn ra đồng bộ với sáng kiến chiến lược của UTS nhằm tăng cường đầu tư vào các mối quan hệ đối tác trong ngành. Đặc biệt, để đáp ứng các yêu cầu của chiến lược đổi mới với quy mô rộng hơn từ NSW thì UTS đã xây dựng thêm hàng loạt khu đổi mới tân tiến. Sáng kiến chiến lược này nhằm mục đích xây dựng nên các mô hình nghiên cứu thực tiễn tối ưu nhất, thúc đẩy văn hóa hợp tác và đổi mới năng động giữa các trường đại học và mạng lưới đối tác của trường.

Ngoài việc tạo ra thêm nhiều việc làm mới cho người dân, chiến lược cũng đem lại thêm nhiều cơ hội phát triển cho các nhà nghiên cứu, xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với các đối tác trong ngành và mang lại cơ hội thực tập để tốt nghiệp cho sinh viên. Hiện tại, hơn 20% số nhân viên đang hoạt động tại SMC là sinh viên đến từ UTS - và bên cạnh đó, SMC hiện đang trên đà hướng tới việc duy trì sự hiện diện lâu dài của công ty trong lĩnh vực về không gian.

Cuộc phóng lên vũ trụ của vệ tinh Optimus vào ngày 5 tháng 3 vừa qua đã đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới về tính bền vững trong không gian khi đây là chiếc vệ tinh thương mại đầu tiên của Úc có khả năng cung cấp cơ sở hạ tầng không gian và các dịch vụ bảo trì, kiểm tra cũng như hỗ trợ trên quỹ đạo.

Đại học Công nghệ Sydney (UTS) là một trong 100 trường đại học hàng đầu thế giới và là một trường đại học công nghệ công lập có sức ảnh hưởng lớn trên toàn cầu. Hãy truy cập Discover.uts.edu.au để tìm hiểu thêm.

nguồn: University of Technology Sydney